9.9 C
New York
Thứ Năm, 18 Tháng Tư 2024

Buy now

spot_img

Bí thư Đồng Tháp: ‘Đầu tư vào tỉnh không phải ngại tư duy nhiệm kỳ’

Gần 23.900 tỷ đồng vốn đầu tư và cam kết đầu tư đã “chảy” vào Đồng Tháp tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 diễn ra sáng 19/12 của tỉnh này.

Cụ thể, có 21 dự án được trao chứng nhận đầu tư và 16 dự án ký thỏa thuận ghi nhớ đầu tư. Các dự án chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chế biến nông sản, du lịch sinh thái, khu đô thị và trung tâm thương mại.

“Chúng tôi rất hào hứng với các ưu đãi tại đây và quyết định đầu tư một nhà máy thức ăn gia súc tại Cái Tàu Hạ. Chúng tôi sẽ ra mắt dự án trong quý I/2018, sau đó tiếp tục đầu tư một trang trại heo giống, cung cấp 400.000 heo con mỗi năm, cùng một nhà máy chế biến các sản phẩm từ heo”, ông David John Whitehead – Chủ tịch Tập đoàn Mavin, một trong những đơn vị nhận chứng nhận đầu tư cho hay.

Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan khẳng định tỉnh này có tiềm năng về nông nghiệp nên muốn đi lên và làm giàu bằng kinh tế nông nghiệp.

“Là tỉnh nông nghiệp, chúng tôi luôn bị ám ảnh bởi tình trạng ‘giải cứu nông sản’ xảy ra ở nhiều nơi. Vì vậy, một trong những ưu tiên hàng đầu trong kêu gọi đầu tư chính là lĩnh vực nông nghiệp, bằng các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghệ bảo quản, phân phối, chế biến nông sản; các ngành cơ khí, chế tạo máy phục vụ nông nghiệp và hạ tầng logistics…”, ông Lê Minh Hoan cho biết.

bi-thu-dong-thap-dau-tu-vao-tinh-khong-phai-ngai-tu-duy-nhiem-ky

Bí thư Đồng Tháp Lê Minh Hoan khẳng định tỉnh này muốn đi lên và làm giàu bằng kinh tế nông nghiệp.

Vị bí thư cũng cam kết đơn giản, minh bạch hóa các thủ tục hành chính. Tỉnh đã chủ động cắt giảm hơn 50% thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động doanh nghiệp; liên thông trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai giữa các cơ quan để doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Tuy nhiên, ông thừa nhận nhiều nhà đầu tư vẫn còn tâm lý lo lắng, ngán ngại về tư duy nhiệm kỳ, chính sách nhiệm kỳ gây ảnh hưởng tiến trình thực hiện dự án, phá vỡ ý tưởng sản xuất, kinh doanh.

“Chúng tôi cam kết sẽ không để sự ngắn hạn ảnh hưởng đến mục tiêu dài hạn và nhất định không để nhà đầu tư thất bại vì lý do này. Tôi có niềm tin rằng, đội ngũ lãnh đạo kế thừa sẽ tiếp nối và làm cho chủ trương đồng hành ngày càng lan tỏa”, Bí thư Đồng Tháp tuyên bố.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao mô hình cà phê doanh nhân và hội quán doanh nhân. Đây là hai ý tưởng riêng mà Đồng Tháp triển khai thời gian qua, giúp tỉnh này luôn nằm top đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và cải cách hành chính.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, tỉnh không thể chủ quan vì không có quá nhiều khác biệt và lợi thế cạnh tranh với các tỉnh khu vực. Ngoài ra, dự án lớn đổ về vẫn còn thưa thớt so với tiềm năng.

“Cần thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp lớn vào đầu tư, là những con sếu đầu đàn bay vào Đồng Tháp. Tôi nhìn thấy một số doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài tại đây nhưng tổng mức đầu tư chưa phải là cao, so với diện tích và điều kiện của tỉnh”, Thủ tướng nhận xét, đồng thời đề nghị Đồng Tháp xem nông dân là trung tâm của tái cơ cấu nông nghiệp. Tỉnh cần liên kết có hiệu quả và rõ ràng hơn tại tiểu vùng Đồng Tháp Mười và TP HCM trong phát triển chuỗi nông sản, du lịch. Đồng thời, nâng cấp chất lượng giáo dục để tiến vào top đầu cả nước trong 10 năm tới.

Ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam  đưa ra 4 khuyến nghị để Đồng Tháp phát triển. Cụ thể, tiếp tục phát triển công nghệ thông tin ứng dụng trong nông nghiệp; phát triển hệ thống vận tải đa phương thức; linh hoạt sử dụng đất đai nông nghiệp trong bối cảnh biến đổi khí hậu và áp lực của đô thị hoá. Cuối cùng, cần thu hút nhiều hơn các tổ chức tài chính và khối tư nhân trong và ngoài nước đến hợp tác, đầu tư.

Hiện Đồng Tháp có gần một triệu người trong độ tuổi lao động, trong đó có 52% đã qua đào tạo. Đây là nền tảng cho ngành công nghiệp chế biến sâu nông sản. Ngoài ra, tỉnh này còn triển vọng ở mảng du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái với khoảng 2,4 triệu lượt du khách, trong đó có gần 100.000 lượt khách quốc tế trong năm 2017. Đặc biệt, từ chủ trương liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười được Thủ tướng đồng ý, bước đầu, Đồng Tháp đã kết nối với TP HCM và các tỉnh trong vùng để phát triển du lịch “Một hành trình ba điểm đến”.

Theo VNE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới