27.2 C
New York
Chủ Nhật, 21 Tháng Bảy 2024

Buy now

spot_img

6 điều khó khăn bạn nhất định phải làm được nếu muốn trở nên giàu có

Tỷ phú tự thân Steve Siebold – người đã dành thời gian phỏng vấn khoảng 1.200 người giàu trong suốt 3 thập niên qua, chia sẻ rằng, nếu muốn trở nên giàu có, bạn nhất định phải làm được 6 điều khó khăn dưới đây.

Nếu muốn giàu có, bạn nhất thiết phải làm được 6 điều khó khăn dưới đây. Ảnh: The Introverted Engineer

Theo vị tỷ phú, kiếm tiền là một kỹ năng có thể học được. Nếu bạn biết cách rèn luyện nó, bạn sẽ có thể cải thiện nó. Sieblod đã viết trong cuốn sách How Rich People Think (Người giàu tư duy như thế nào) của mình như sau: “Giống như hầu hết mọi thứ trên đời, việc bạn giỏi kiếm tiền cũng chẳng khác gì mấy với việc bạn giỏi những thứ khác, bất kể là đó chơi golf, giảm cân hay học thêm một ngoại ngữ”.

Và, đối với phần lớn chúng ta, sự giàu có, giống như việc thuần thục ngoại ngữ hai, không hề đến chỉ sau một đêm. Nó là thành quả của cả một quá trình phấn đấu và cố gắng không ngừng. Dưới đây là 6 điều khó khăn mà các triệu phú lẫn tỷ phú đã buộc phải thay đổi để trở nên giàu có và nó hoàn toàn có thể giúp cho bạn đến gần hơn với ước mơ của mình.

Tự làm chủ thu nhập

Sau nhiều thập niên nghiên cứu những người giàu có nhất trên thế giới, Siebold tiết lộ rằng những người giàu thường tự làm chủ, trong khi những người bình thường lại có khuynh hướng chấp nhận môi trường làm việc có phần ít biến động hơn.

Siebold viết: “Không phải là không có trường hợp người giàu có làm công ăn lương, song đối với phần lớn chúng ta, đây lại là con đường chậm nhất, mặc dù nó là con đường an toàn nhất. Những người giàu có biết rằng tự mình làm chủ mới là con đường nhanh nhất để trở nên giàu có”.

Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ ngay công việc hằng ngày của mình. Trên thực tế, triệu phú tự thân Daymond John – một nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank của Mỹ nói rằng, suy nghĩ phải từ bỏ hoàn toàn công việc hiện tại để trở thành một doanh nhân thành công là hoàn toàn sai lầm.

Thay vào đó, hãy biết lấy ngắn nuôi dài và thực hiện mục tiêu mà bạn ấp ủ cùng lúc với công việc của mình, John nói. Được biết, vị triệu phú cũng từng có một thời vừa phải chật vật chạy bàn tại nhà hàng, vừa phải cùng lúc xây dựng thương hiệu thời trang FUBU.

Làm quen với sự bất ổn

Nếu muốn kiếm được nhiều tiền hơn và vượt lên trên những người khác, bạn phải dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình, Siebold nói: “Bình an về mặt thể lý, tâm lý và cảm xúc là mục tiêu điển hình của những bộ óc ở tầm trung lưu. Còn những bộ óc tầm cỡ từ sớm đã lãnh hội được tư tưởng rằng quá trình trở thành triệu phú chẳng phải là con đường dễ dàng và ước muốn tìm cầu sự an nhàn có thể phá hỏng mục tiêu này. Thay vào đó, họ – những người giàu có, học cách tìm ra sự thoải mái giữa lúc phải đương đầu với bộn bề những bất ổn”.

Việc bước ra khỏi vùng an toàn có thể là mạnh dạn nghỉ việc không phù hợp, học một kỹ năng mới hay tìm kiếm lời khuyên từ người khác…

Những bộ óc tầm cỡ từ sớm đã lãnh hội được tư tưởng rằng quá trình trở thành triệu phú chẳng phải là con đường dễ dàng và ước muốn tìm cầu sự an nhàn có thể phá hỏng mục tiêu này.

Tập đàm phám mức lương

Chắc chắn, việc thương lượng hay đàm phán chưa bao giờ là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, việc không được trả lương tương xứng với những giá trị mà bạn mang đến có thể làm nên sự khác biệt giữa một cuộc sống bình thường và giàu có. Như triệu phú tự thân Grant Sabatier chia sẻ: “Yếu tố lớn nhất quyết định cho số tiền mà bạn kiếm được trong tương lai cũng như giúp bạn chạm mốc 1 triệu USD nhanh nhất, chính là việc bạn được trả bao nhiêu tiền trong hôm nay”.

Trước khi đề xuất tăng lương, hãy tìm hiểu thật kỹ càng. Hãy tham khảo những lỗi đàm phán thường mắc phải, những mẹo thương lượng hay lời khuyên cho sự nghiệp từ các chuyên gia.

Chớ khoe khoang giàu có

“Mãi cho tới khi công việc kinh doanh và đầu tư của tôi bắt đầu sinh lời cũng như tạo ra nhiều nguồn thu an toàn, tôi mới dám mua đồng hồ hoặc xe hơi sang trọng. Tôi vẫn lái một chiếc Toyota Camry khi đã trở thành một triệu phú. Hãy để người ta biết đến bạn vì thái độ lao động của bạn, chứ đừng vì những món trang sức mà bạn đeo trên người”, triệu phú tự thân Grant Cardone bộc bạch.

Tỷ phú Warren Buffett cũng sống với triết lý tương tự. Điển hình như việc ông thích ăn ở McDonald’s và không bao giờ chi nhiều hơn 3,17 USD cho một chiếc bánh sandwich để ăn sáng.

Đừng ngại việc mượn tiền người khác

Theo Siebold, những người giàu có không ngại việc vay vốn. Nếu có một ý tưởng tuyệt vời mà điều kiện tài chính hiện tại không cho phép, họ sẽ “sẵn sàng sử dụng tiền của người khác để hiện thực hoá ý tưởng đó”.

Người giàu biết rằng việc bản thân không có đủ tiền để hiện thực hoá một ý tưởng nào đó không quan trọng. Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ: Ý tưởng này có đáng để mua, để đầu tư, hay để theo đuổi hay không? Một khi đã thoả mãn các điều kiện trên, thì chắc chắn tiền sẽ không thành vấn đề, bởi lẽ những cá nhân giàu có luôn tìm kiếm các khoản đầu tư béo bở cũng như những người đủ khả năng làm nó sinh lời.

Ví dụ, nhà làm phim đồng thời là triệu phú tự thân Spike Lee chia sẻ: “Tôi chẳng hề ngại việc phải đi vay mượn người khác. Bởi vì tôi tin vào tài năng và khả năng thuyết phục của tôi cũng như tin vào những người mà tôi lựa chọn đồng hành trong các dự án của mình”.

Người giàu biết rằng việc bản thân không có đủ tiền để hiện thực hoá một ý tưởng nào đó không quan trọng. Mấu chốt của vấn đề nằm ở chỗ: Ý tưởng này có đáng để mua, để đầu tư, hay để theo đuổi hay không?

Chấp nhận rủi ro và dám thất bại

Triệu phú tự thân kiêm người dẫn chương trình The Profit của CNBC – Marcus Lemonis nói rằng, có quá nhiều người để nỗi sợ chi phối mỗi khi muốn đưa ra quyết định. “Chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ thất bại. Tuy nhiên, quan tâm làm gì cơ chứ?”, ông nhấn mạnh. Thay vì sợ chấp nhận rủi ro, hãy xem từng trải nghiệm như một cách để học các kỹ năng mới.

Còn như tỷ phú Richard Branson thì: “Không ai làm đúng mọi thứ ngay từ lần đầu tiên. Kinh doanh giống như một bàn cờ vua khổng lồ – bạn phải học hỏi nhanh chóng từ những sai lầm của bản thân. Các doanh nhân thành công không sợ thất bại, họ học từ chúng và tiếp tục tiến lên”.

Theo doanhnhansaigon.vn

0/5 (0 Reviews)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tin mới